Thứ tư, 31/07/2019
Khu Công Nghiệp Tân Bình: Điểm sáng thu hút đầu tư

Dù mới thành lập được 7 năm và thực sự đi vào đầu tư xây dựng chỉ 5 năm lại đây, nhưng Khu công nghiệp (KCN) Tân Bình - Bình Dương đã gặt hái được những thành công ngoài mong đợi. Hiện giai đoạn 1 dự án (DA) đã gần như được lấp đầy, vì thế giai đoạn 2 sẽ được triển khai sớm hơn kế hoạch ban đầu.


Ông Huỳnh Kim Nhựt, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần KCN Tân Bình

KCN Tân Bình do Công ty Cổ phần KCN Tân Bình làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 830 tỷ đồng, vốn điều lệ là 160 tỷ đồng do 3 cổ đông sáng lập là: Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa (PHR), Công ty Cổ phần KCN Nam Tân Uyên (NTC) và các cổ đông khác. Giai đoạn 1 có tổng diện tích là 352,5 ha nằm trên địa bàn 2 huyện là Bắc Tân Uyên và Bàu Bàng (phía bắc của tỉnh Bình Dương).

Công ty Cổ phần KCN Tân Bình chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 9/7/2012 và tiến hành lập tổng dự toán đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng KCN từ tháng 9/2013. Tuy nhiên, đến tháng 3/2014, Công ty mới chính thức triển khai thi công xây dựng các công trình, hạng mục chính để triển khai thu hút các nhà đầu tư vào KCN.

“Ngay trong năm 2014, KCN Tân Bình đã thu hút được các nhà đầu tư đầu tiên và cho thuê được hơn 8 ha diện tích đất thương phẩm. Tiếp đó, trong năm 2015 và 2016, diện tích cho thuê lần lượt là 47,9 ha (đạt 159,77% kế hoạch) và 55,1 ha (đạt 110,31% kế hoạch). Năm 2017, KCN Tân Bình cho thuê với diện tích là 43,29 ha (đạt 103% kế hoạch); đến hết năm, lũy kế Công ty thu hút được 50 DA đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có 21 DA được cấp phép đầu tư. Năm 2018, số lượng nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào KCN Tân Bình ngày càng tăng. Tính đến ngày 31/12/2018, Công ty đã tiếp tục cho thuê được 42,56 ha”, ông Huỳnh Kim Nhựt, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần KCN Tân Bình cho biết.

Từ đầu năm 2019 đến nay, KCN Tân Bình đã thu hút được thêm 2 DA (tổng diện tích 5,09 ha, đạt 50,90% kế hoạch năm), nâng lũy kế tổng số DA đầu tư tại KCN là 59 doanh nghiệp/62 DA (trong đó 34 DA trong nước và 28 DA nước ngoài). Trong đó, đã có 43 DA được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư trong nước là 1.182 tỷ đồng và vốn đầu tư nước ngoài là 112,78 triệu USD; số DA đang hoạt động sản xuất là 28 DA; đang xây dựng nhà máy có 21 DA; 14 DA chưa xây dựng. Tổng số lao động trong các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN Tân Bình đến thời điểm hiện nay khoảng 2.700 lao động.

Chia sẻ về nguyên nhân giúp KCN Tân Bình có được kết quả thu hút đầu tư thuận lợi, ông Huỳnh Kim Nhựt cho biết đó là nhờ KCN Tân Bình luôn được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, tỉnh Bình Dương và Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa. Trong đó, với 80% số vốn chi phối bởi Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong quản lý và đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng và KCN đã tạo được nền tảng vững chắc cho KCN Tân Bình.

Yếu tố quyết định khác là KCN Tân Bình có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trên tuyến đường lớn, giao thông thuận lợi, gần cảng biển, sân bay, nằm liền kề các KCN lớn như VSIP 2, Mỹ Phước, Bàu Bàng… cách trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương 15 km, TP.Hồ Chí Minh 51 km, sân bay Tân Sơn Nhất 55 km, cảng ICD Sóng Thần 35 km. KCN nằm trên tuyến đường ĐT741 kết nối thông suốt với các đường vành đai nội vùng, vùng nguyên liệu từ Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt là nguồn nguyên liệu gỗ và mủ dồi dào từ cây cao su được cung cấp bởi PHR và các công ty thành viên trực thuộc VRG… Đồng thời nhờ bộ máy tinh gọn, chi phí đầu tư ban đầu thấp (do dự án đầu tư trên quỹ đất của công ty mẹ là Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa) nên giá cho thuê đất tại KCN Tân Bình khá thấp so với mặt bằng chung.

KCN Tân Bình còn tạo nên lợi thế cạnh tranh bằng chính sách kinh doanh linh hoạt, dịch vụ hỗ trợ đa dạng, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kịp thời, nhanh chóng; làm tốt công tác chăm sóc khách hàng và thực hiện tốt cam kết với nhà đầu tư.

Ông Huỳnh Kim Nhựt cho biết, trong năm 2019, Công ty tiếp tục cho thuê hết phần diện tích còn lại của giai đoạn 1 và thực hiện mở rộng giai đoạn 2 KCN với tổng diện tích 1055,83 ha. Công ty sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để đầu tư xây dựng khu nhà ở tái định cư với diện tích 36 ha để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho công nhân lao động và chuyên gia làm việc trong KCN Tân Bình.